“Bắt bệnh” đàn piano điện bị mất tiếng và cách khắc phục

Nếu một ngày nào đó, đàn piano điện bị mất tiếng. Nhưng bạn không biết nguyên nhân là gì? Và cách sửa chữa như thế nào? Thì cũng đừng quá lo lắng! Bởi, đây là một trường hợp khá phổ biến khi sử dụng piano điện. Trong bài viết này, tôi sẽ giới thiệu đến bạn cách tự khắc phục nhanh chóng lỗi piano điện không lên tiếng, không kêu hoặc bị rè!

Nguyên nhân đàn piano điện bị mất tiếng

Một số nguyên nhân khiến đàn piano điện bị mất tiếng
Một số nguyên nhân khiến đàn piano điện bị mất tiếng

Khi một đàn piano điện bị mất tiếng, có nhiều nguyên nhân khác nhau có thể gây ra tình trạng này. Dưới đây là một số nguyên nhân chi tiết mà người chơi piano có thể gặp phải khi khi gặp lỗi này.

Đàn piano điện không lên tiếng do bụi bẩn

Một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra sự mất tiếng của đàn piano điện là bụi bẩn tích tụ trong hệ thống cơ khí. Bụi có thể bám vào các bàn phím hoặc cơ cấu bên trong, gây giảm độ nhạy và khả năng phản hồi của phím. Khi bụi tích tụ quá nhiều, nó có thể làm giảm hoặc ngăn chặn hoàn toàn âm thanh phát ra từ đàn.

Do tác động va đập hoặc bị vật rơi vào trong bàn phím

Một va đập mạnh hoặc sự va chạm không mong muốn có thể gây hỏng cơ cấu bên trong đàn piano điện. Nếu có một vật rơi vào bàn phím, nó có thể làm mất hoặc tạm thời gây chặn âm thanh.

Đàn piano điện bị kẹt, dính phím

Đàn piano điện bị kẹt nên không kêu
Đàn piano điện bị kẹt nên không kêu

Đôi khi, các phím trong đàn piano điện có thể kẹt hoặc dính với nhau do sự tích tụ bụi, hơi ẩm hoặc sự mất cân bằng trong cơ cấu nội bộ. Khi một phím bị kẹt, nó không thể di chuyển một cách tự do như bình thường, làm mất tiếng hoặc tạo ra âm thanh bị rè.

Phím đàn piano điện không kêu do bị lỗi bàn phím

Một lỗi kỹ thuật trong hệ thống bàn phím cũng có thể là nguyên nhân khiến đàn piano bị mất tiếng. Các bàn phím có thể bị mòn hoặc hỏng, gây ra sự giảm độ nhạy hoặc không phản hồi đúng cách. Khi các phím không hoạt động một cách chính xác, âm thanh sẽ bị mất hoặc không phát ra đúng cách.

Do sử dụng lực tay không đều

Đối với những người mới bắt đầu chơi đàn piano có thể sẽ mắc phải lỗi này. Đó là bạn sử dụng lực tay không đồng đều lên các phím. Từ đó, dẫn đến sự mất cân bằng và giảm độ nhạy của đàn piano điện. 

Đàn piano điện bị rè do độ ẩm

Đàn piano điện cũng dễ bị ảnh hưởng bởi độ ẩm môi trường. Khi môi trường quá ẩm, gỗ trong đàn có thể thay đổi kích thước và gây ra rè trong cơ cấu hoặc làm hạn chế hoạt động của các bàn phím, gây mất tiếng.

Cách khắc phục đàn piano điện bị mất tiếng

Cách sửa đàn piano điện bị mất tiếng, bị rè tại nhà
Cách sửa đàn piano điện bị mất tiếng, bị rè tại nhà

Để khắc phục tình trạng đàn piano điện bị mất tiếng, không kêu, bị rè , bạn có thể thực hiện các biện pháp sau.

Lau bụi bẩn dính trên piano

Với nguyên nhân phổ biến là bụi bẩn, hãy sử dụng một cây lau mềm hoặc một cây chổi nhỏ để làm sạch các bàn phím và các phần cơ khí khác trên đàn. Đảm bảo lau từng phím một cách cẩn thận để loại bỏ bụi bẩn tích tụ, giúp khôi phục độ nhạy và âm thanh của đàn.

Kiểm tra có vật gì làm kẹt phím không

Kiểm tra kỹ các phím và hệ thống cơ khí xem có bất kỳ vật thể nào bị kẹt hoặc dính vào đó. Nếu có, hãy cẩn thận loại bỏ chúng để phục hồi chức năng bình thường của đàn.

Đem đến trung tâm bảo hành để sửa đàn piano điện bị mất tiếng

Trong một số trường hợp, các biện pháp tự sửa không đủ để khắc phục đàn piano điện bị mất tiếng. Khi đó, hãy đưa đàn đến một trung tâm bảo hành hoặc một nơi sửa chữa đàn piano chuyên nghiệp. Họ sẽ có kiến thức và kỹ thuật để xác định nguyên nhân cụ thể và thực hiện các biện pháp sửa chữa phù hợp để khôi phục âm thanh.

Hướng dẫn cách sửa piano điện bị mất tiếng có ống sấy hoặc không

Sửa đàn piano điện không lên tiếng
Sửa đàn piano điện không lên tiếng

Trường hợp piano có ống sấy

  • Khi thời tiết ẩm ướt: Trong môi trường có độ ẩm cao, đặc biệt là khi sàn nhà ẩm ướt, hãy cắm ống sấy vào đàn và để nó hoạt động liên tục trong 24 giờ (trừ khi bạn luôn duy trì máy lạnh hoạt động).
  • Khi thời tiết không quá ẩm: Khi bạn gặp tình trạng phím không phát ra âm thanh, phím không nhảy lên hoặc dính phím, hãy cắm ống sấy vào đàn cho đến khi tiếng kêu trở lại. Sau đó, để đàn trong thời gian một vài ngày hoặc vài tuần trước khi rút phích cắm ống sấy.

Nếu sau hàng tháng cắm ống sấy mà không có sự cải thiện, hãy kiểm tra xem có sự gặp phải trứng gián hoặc phân côn trùng rơi vào các khớp chuyển động không. Nếu có, bạn có thể làm sạch chúng bằng cách thủ công, sử dụng máy hút bụi hoặc yêu cầu sự trợ giúp từ một thợ sửa đàn để làm vệ sinh đàn.

Trường hợp piano không có ống sấy

Sấy khô phím đàn piano điện
Sấy khô phím đàn piano điện
  • Bước 1: Mở nắp ở phần trên đầu đàn (không phải nắp bàn phím). Áp lực nhẹ từ phía dưới lên để nắp tự bật ra. Thường nắp đàn được khóa chặt để tránh rung khi âm thanh phát ra, gây ra tiếng tạp âm khi va đập.
  • Bước 2: Sử dụng máy sấy tóc và đặt nó khoảng 20 cm từ dàn búa (đó là một cấu trúc giống cái búa, ở ngay dưới nắp đàn, được làm bằng dạ chứ không phải kim loại). Di chuyển máy sấy từ đầu đàn sang đầu khác của dàn búa (dài khoảng 1,25 m) trong khoảng 45 phút. Nếu đàn bị ẩm nặng, thời gian sấy có thể kéo dài hơn, còn nếu đàn bị ẩm nhẹ, thời gian sấy sẽ ngắn hơn.
  • Bước 3: Trong quá trình sấy, hãy gõ vào phím tịt và kiểm tra cho đến khi nó phát ra âm thanh. Sấy thêm khoảng 10 phút sau khi đạt được âm thanh.

Nhớ làm theo các bước trên một cách cẩn thận và chính xác để đảm bảo an toàn cho đàn và tránh gây hư hỏng không mong muốn.

Trên đây là những nguyên nhân và các cách khắc phục thông thường cho trường hợp đàn piano điện bị mất tiếng. Tuy nhiên, việc khắc phục sự cố này có thể đòi hỏi kiến thức và kỹ năng chuyên môn. Nếu bạn cần hỗ trợ gì có thể liên hệ VP Art House để được tư vấn và xử lý nhanh chóng!