Mẹo chơi piano bằng tay trái hiệu quả nhất

Chơi piano bằng tay trái từ lâu luôn là vấn đề khó đối với người học đàn. Tuy nhiên, đây lại là yêu cầu bắt buộc mà người học đàn nào cũng phải thực hiện. Vậy có cách nào để chơi đàn piano bằng tay trái nhuần nhuyễn không? Nếu muốn biết thì tham khảo ngay bài viết dưới đây từ công ty VP Art House – Công ty chuyên về đàn nhé!

Tại sao tay trái lại khó đánh piano?

Tại sao đánh piano tay trái lại khó hơn tay phải?
Tại sao đánh piano tay trái lại khó hơn tay phải?

Như bạn đã biết, tay trái được đánh giá là tay không thuận. Với người bình thường ngay từ khi nhỏ đã được uốn nắn dùng tay phải để làm mọi việc ví dụ như viết bài,… Từ đó, độ linh hoạt của tay phải sẽ cao hơn nên trong việc học đàn piano thường dễ nhận thấy rằng người mới học thường khó dùng tay trái để ấn chính xác phím đàn. 

Chính vì vậy, đánh đàn piano thường xuyên có hiện tượng khi đàn nhạc, tay trái bị tụt lại không theo kịp tiến độ bên phải. Việc này dẫn đến khi đàn piano theo nhạc phổ sẽ không được trơn tru. Nếu không khắc phục được tình trạng này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc học đàn về sau. Chính vì vậy, những người học đàn piano cần phải có kế hoạch luyện tập đàn bằng tay trái ngay tại thời điểm hiện tại để tạo sự linh hoạt.

Vậy luyện chơi piano bằng tay trái như thế nào?

Cách chơi piano bằng tay trái dễ nhất

Cách chơi piano bằng tay trái dễ nhất
Cách chơi piano bằng tay trái dễ nhất

Vì có sự chênh lệch về phản ứng của hai tay khi đàn piano nên nếu không điều chỉnh kịp thời đây sẽ là rào cản khi đàn piano. Theo đó, nhiều chuyên gia nghiên cứu và người học đàn lâu năm đã đúc kết cho mình những kinh nghiệm luyện chơi piano bằng tay trái thuận tiện nhất. Nếu bạn mới chơi đàn và muốn luyện chơi piano bằng tay trái ngay từ bây giờ thì tham khảo ngay nhé!

Tham khảo: Học piano bao lâu thì biết đàn? Bí quyết học đàn nhanh chóng

Chơi cùng 1 đoạn nhạc ở cả hai tay

Đây được đánh giá là giai đoạn đầu của việc luyện piano bằng tay trái. Việc bạn cần chuẩn bị là một cuốn nhạc phổ và luyện nó từ tay phải xong tới tay trái. Bạn có thể tạm thời cho tay phải mình nghỉ ngơi và luyệt hết cả bài nhạc bằng tay trái. Việc này giúp bạn ghi nhớ được vị trí các phím, rèn được sự linh hoạt ở tay và tốc độ đánh đàn. Nên nhớ việc luyện tập này cần thực hiện ở cả hai tay. Đừng tập trung luyện bằng tay trái mà bỏ bê tay phải. Có một lưu ý ở đây là bạn có thể thực hành bước đầu với nhưng bài tập ngắn, không cần tập các bài tập dài vì dễ khiến bản thân cảm thấy mệt mỏi và áp lực.

Chọn bài nhạc có tính cân băng hai tay

Nên tạo thói quen đánh bằng hai tay
Nên tạo thói quen đánh bằng hai tay

Nghe có vẻ hơi khó hiểu nhưng nếu muốn chơi bằng hai tay đều nhau thì ngay từ khâu luyện chơi piano bằng tay trái bạn cần chọn những bài tập có đoạn cân bằng cả hai tay. Việc này giúp bạn có cơ hội quan sát chuyển động của các ngón tay khi đàn cùng một lúc. Từ đó thấy được ưu nhược điểm chỗ nào và điểm cần cải thiện ở đâu. Nên nhớ việc luyện đàn không phải là công việc một sớm một chiều mà cần sự luyện tập nên nếu chưa thành công ngay thì vẫn cứ duy trì luyện tập nhé!

Chơi piano bằng tay trái bằng cách tráo đổi vị trí chơi của hai tay

Việc này nghe có vẻ thú vị phải không nào. Điều này có nghĩa là bạn sẽ dùng tay trái chơi dòng bên phải ( khóa âm bổng) và dùng tay phải chơi dòng bên trái. Sẽ khá khó đối với người bắt đầu nhưng tin tôi đi, những nghệ sĩ chơi piano ai cũng phải đánh đàn theo kiểu này thôi.

Chơi piano tay trái cao hơn hai quãng tám

Thoạt đầu khi nghe thì thấy nó khá khó khăn nhưng việc chơi theo cách này sẽ giúp âm thanh rõ ràng hơn. Việc này mục đích đánh lừa thị giác để âm thanh rõ ràng hơn. Bằng cách chơi piano bằng tay trái phần phím phía trên bên phải sẽ giúp tay của bạn linh hoạt hơn đó.

Luyện tập tay trái chạm sâu hơn so với tay phải

Việc tay trái không linh hoạt bằng tay phải sẽ dễ khiến bạn phớt phím khi đánh. Việc luyện tay trái chạm sâu giúp đảm bảo rằng khi đánh nhạc bằng cả hai tay bạn sẽ không bị rơi mất nhịp nào.

Việc luyện tập đàn bằng tay trái không hề dễ dàng chính vì vậy cần có thời gian để luyện tập. Vậy chơi piano bằng tay trái có cần chú ý gì không?

Các lưu ý khi chơi piano bằng tay trái

Khi chơi piano cần lưu ý điều gì?
Khi chơi piano cần lưu ý điều gì?

Đối với những người chơi piano, có những lưu ý khi mà bạn cần chú ý dù bạn mới học hoặc học đã lâu cũng cần lưu ý. Thông thường, bạn phải lưu ý các điểm như:

  • Vị trí đặt tay và ngón tay: Đây là bước cơ bản ban đầu nhưng nhiều người thường quên. Bạn phải đặt tay phải ở phí Do giữ đến Do cao. Tay trái đặt từ phí Do giữ đến phím Do thấp. Riêng hai ngón út và áp út thì phải nằm bên dưới và không chạm vào phím đàn. Lưu ý giữ thẳng cổ tay, cánh tay và cẳng tay sao cho thoải mái nhất không bị gò bó.
  • Khi đánh đàn: Bạn sẽ di chuyển tay phải từ bên trái sang bên phải. Ngược lại là chơi piano bằng tay trái sẽ đánh từ phải sang trái. Các ngòn tay luân phiên nhau và đừng quá gồng khi nhấn phím nhé!
  • Hãy tập đọc nhạc và hiểu kỹ về bài tập của mình để nắm được mình sai chỗ nào nhé!
  • Chú ý cơ thể luôn trong trạng thái thoải mái và không căng thẳng nhé!
  • Tập những bài tập đơn giản rồi mới dùng những bài tập nâng cao. Nhớ thường xuyên luyện chơi piano bằng tay trái.

Đây là những lưu ý cho người mới chơi piano bằng tay trái. Nếu bạn không có kĩ năng luyện tập tại nhà thì nên đến các trung tâm âm nhạc để được giáo viên hướng dẫn đúng cách nhất. 

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực bán và dạy đàn piano, VP Art House có những khóa học hữu ích với đội ngũ chuyên môn cao giúp bạn cải thiện kỹ năng chơi đàn piano bằng tay trái. Nếu có thắc mắc thì liên hệ ngay chúng tôi để được tư vấn nhé!